ทำไม…? ผู้ป่วยโรคเก๊าท์ห้ามกินปลา
“ปลาเกี่ยวอะไรกับโรคเก๊าท์” อีกหนึ่งความสงสัยของผู้ป่วยโรคเก๊าท์ เนื่องจากผู้ป่วยโรคเก๊าท์จะต้องควบคุมอาหารที่ทานในแต่ละวัน เพื่อป้องกันไม่ให้อาการกำเริบ ซึ่งหนึ่งในอาหารที่ผู้ป่วยโรคเก๊าท์ไม่ควรทาน คือ ปลา นั้นเอง ทว่าหลายคนเคยได้ยินมาว่า ปลา มีโปรตีนสูง มีส่วนช่วยบำรุงร่างกายหลายด้าน ทำไมถึงห้ามทาน! ที่นี่ มีคำตอบ
เนื่องจากผู้ป่วยโรคเก๊าท์เกิดจากร่างกายสะสมกรดยูริกปริมาณมากจนตกผลึกเกาะตามข้อต่อกระดูกต่าง ๆ จนมีอาการอักเสบขึ้นมา แล้วปลาเป็นสัตว์ที่มีพิวรีนหรือกรดยูริกสูง หากผู้ป่วยโรคเก๊าท์รับประทาน อาจจะทำให้อาการกำเริบได้ แต่ปลามีหลากหลายชนิด ผู้ป่วยโรคเก๊าท์สามารถเลือกทานชนิดที่มีกรดยูริกต่ำได้
โดยปลาที่มีกรดยูริกต่ำ ได้แก่ ปลาไหล ปลาแซลมอน ปลานิล หรือปลากะพงแดง และปลาที่ผู้ป่วยโรคเก๊าท์ควรหลีกเลี่ยง ได้แก่ ปลาลิ้นหมา ปลาน้ำดอกไม้ ปลาทู ลาแมคเคอรอล ปลาซาร์ดีน เป็นต้น เพราะปลาดังกล่าวมีพิวรีนสูง หากต้องการทาน ควรจำกัดปริมาณหรือปรึกษาแพทย์ก่อนทุกครั้ง