วิธีทำน้ำใบเตย บรรเทาออฟฟิศซินโดรม
ใบเตย คือ สมุนไพรพื้นบ้านชนิดหนึ่งที่มีกลิ่นหอม นิยมนำมาปรุงกลิ่นและสีของขนมหวานหรือทำเครื่องดื่มบำรุงร่างกาย เนื่องจากใบเตยมีสรรพคุณทางยามากมาย เช่น
- ช่วยลดอาการอ่อนเพลียของร่างกาย
- ปรับสมดุลของธาตุภายในร่างกาย
- กระตุ้นการไหลเวียนของโลหิต
- บรรเทาอาการปวดภายในร่างกาย
- และอื่น ๆ อีกมากมาย
สำหรับผู้ป่วยที่เป็นโรคออฟฟิศซินโดรมมักมีอาการอ่อนเพลีย ปวดเมื่อยร่างกาย สายตาพร่ามัว สมองไม่พร้อมทำงาน สามารถดื่มน้ำใบเตยช่วยบรรเทาอาการได้ โดยขั้นตอนการทำน้ำใบเตย เริ่มต้นที่การเตรียมวัตถุดิบ ได้แก่ ใบเตยหอม เกลือป่น น้ำตาลทรายขาว น้ำเปล่า ต่อมาในส่วนของขั้นตอนการทำน้ำใบเตยมีรายละเอียดดังนี้
- ล้างทำความสะอาดใบเตย และหั่นเป็นชิ้น ๆ ขนาดไม่ใหญ่เกินไป
- ตั้งหม้อเปิดแก๊ส นำน้ำเปล่าเทลงหม้อ ต้มจนน้ำเปล่าเดือด ใส่ใบเตยลงไป
- ต้มจนน้ำเปล่าเปลี่ยนเป็นสีของใบเตย ตักใบเตยออกจากหม้อ
- เติมน้ำตาลและเกลือป่นลงไป คนให้ส่วนผสมเข้ากัน และชิมรสชาติ
เมื่อได้รสชาติที่ถูกใจแล้วก็ปิดแก๊สและนำน้ำใบเตยมาดื่มระหว่างวันได้