ผลิตภัณฑ์บำรุงกระดูกและข้อ มีอ.ย. มีผลวิจัย

บทความ / ข้อ-กระดูก

โรคเก๊าท์ ห้ามทานผักอะไรบ้าง…?

เชื่อว่ามีผู้ป่วยโรคเก๊าท์จำนวนมากยังเข้าใจผิดเกี่ยวกับการทานผัก เพราะถูกสอนมาตั้งแต่เด็กเลยว่าการทานผักมีประโยชน์ ซึ่งการทานผักมีประโยชน์ต่อร่างกายจริง ถ้าร่างกายปกติไม่มีโรคภัยต่าง ๆ เข้ามา แต่ละโรคก็จะมีข้อห้ามเรื่องอาหารหรือที่เรียกว่า "อาหารแสลง” แตกต่างกันไป สำหรับโรคเก๊าท์หรือข้ออักเสบชนิดเฉียบพลัน มีข้อห้ามการทานผัก ได้แก่ ชะอม กระถิน เห็ด หน่อไม้ทุกชนิด ดอกกะหล่ำ สะตอ ผักโขม และใบขี้เหล็ก เนื่องจากผักดังกล่าวมีปริมาณของกรดยูริกหรือพิวรีนสูงมาก ซึ่งเป็นสาเหตุหลักที่ทำให้เป็นโรคเก๊าท์นั้นเอง ผู้ป่วยควรเลี่ยงไปทานผักชนิดอื่นแทน

โดยข้อปฏิบัติตัวที่ถูกต้องที่สุดเกี่ยวกับการทานอาหาร เมื่อเป็นโรคเก๊าท์ มีต่อไปนี้

  • เลือกรับประทานผักและผลไม้นานาชนิดที่มีส่วนช่วยในการลดกรดยูริกหรือพิวรีนในร่างกาย
  • ไม่ทานเนื้อสัตว์เนื้อแดงเยอะเกินไป ควรเลี่ยงรับโปรตีนให้ร่างกายด้วยอาหารชนิดอื่น เช่น ไข่ ฯลฯ
  • ดื่มน้ำเปล่าทุกวัน มากกว่า 3 ลิตร เพื่อช่วยขับพิวรีนออกจากร่างกาย
กลับหน้ารวม
อัลบั้มอื่นๆ

5 อันดับ ปัจจัยเสี่ยงเกิดโรคกระดูกพรุนง่ายที่สุด

อ่านต่อ

กระดูกหักมีกี่ประเภท และแนวทางการแก้ไขอย่างถูกต้อง

อ่านต่อ
หน้าหนาวนี้ ต้องไม่มีรังแค
อ่านต่อ

LOADING . . .

เราใช้คุกกี้เพื่อปรับปรุงประสบการณ์ของผู้ใช้และความพึงพอใจของการเยี่ยมชมของคุณ เพิ่มความสะดวกในการเรียกดูและทำให้คุณสามารถเชื่อมต่อกับโซเชียลมีเดีย เมื่อคุณใช้งานเว็บไซต์นี้ต่อไปแสดงว่าคุณยอมรับคุกกี้ที่จำเป็นซึ่งจำเป็นสำหรับฟังก์ชั่นของเว็บไซต์ เมื่อคลิก “ยอมรับ” จะถือว่าคุณอนุญาตให้เราใช้คุกกี้ทั้งหมดตามนโยบายคุกกี้ของเรา คุณสามารถปรับคุกกี้ของคุณได้ทุกเมื่อในโปรแกรมจัดการคุกกี้ของเรา