ปวดหลัง! อาหารแบบไหน ไม่ควรทาน
อาการปวดหลังส่วนใหญ่เกิดจากการอักเสบของกล้ามเนื้อหลังส่วนใดส่วนหนึ่ง ซึ่งการรักษาทั่วไป คือ การทานยาบรรเทาความปวด และผู้ป่วยหลายคนพบเจอปัญหาทานยาแก้ปวดแก้อักเสบ แต่อาการไม่ดีขึ้นกลับทรุดลง จากการวินิจฉัยของแพทย์พบว่าอาหารที่รับประทานเข้าสู่ร่างกายในช่วงที่มีอาการปวดหลังมีส่วนเกี่ยวข้อง เพราะไปกระตุ้นการอักเสบให้รุนแรงมากขึ้น โดยมีอาหาร 7 ชนิด ต่อไปนี้
- เนื้อสัตว์สีแดงทุกชนิด ควรลดปริมาณการทานลงในช่วงที่มีอาการ
- อาหารสำเร็จรูปหรืออาหารแปรรูปต่าง ๆ เช่น เงาะกระป๋อง เป็นต้น
- นมหรือว่าโยเกิร์ตที่มีไขมันสูง ควรเลือกทานไขมันต่ำหรือ 0% ช่วยได้
- เครื่องดื่มประเภทน้ำอัดลมและขนมรสหวาน น้ำตาลจะกระตุ้นการอักเสบได้ดี
- อาหารประเภทของทอดที่มีน้ำมันเยอะ ๆ ควรเลี่ยงไปทานเมนูต้ม นึ่ง ยำ แทน
- เมนูอาหารที่มีไขมันไม่ดีหรือที่เรียกว่าไขมันทรานส์ ไม่ควรทาน
- ข้าวขาวและขนมปังขาวทั่วไป ควรทานเป็นข้าวไม่ขัดสีและขนมปังธัญพืช