จริงหรือไม่…? กินไก่เยอะ เสี่ยงเป็นโรคเก๊าท์ (GOUT)
“กินไก่เยอะเป็นเก๊าท์” อีกหนึ่งความเชื่อที่ต้องรีบทำความเข้าใจ การเกิดโรคเก๊าท์ มีสาเหตุมาจากกรดยูริกในร่างกายเยอะเกินไป ซึ่งไม่สามารถจำกัดได้หมด ทำให้กรดดังกล่าวไปเกาะตามข้อต่อและทำให้ปวด พอปวดมาก ๆ ก็อักเสบ และมีอาการเรื้อรังนั้นเอง ซึ่งกรดยูริก มีอยู่ในเนื้อสัตว์ก็จริง แต่ไก่ไม่ได้เป็นสัตว์ชนิดเดียวบนโลกที่มีกรดยูริก ยังมีอาหารประเภทอื่น ๆ อยู่ด้วย
ดังนั้นไก่มีส่วนทำให้เกิดโรคเก๊าท์จริง แต่ไม่ใช่ปัจจัยทั้งหมด เพราะยังมีสิ่งอื่น ๆ ด้วย แล้วถ้าทานในปริมาณที่เหมาะสม ก็ไม่มีปัญหาสุขภาพได้ และในประเด็นที่ว่า “กินไก่ปวดเก๊าท์” ก็เป็นสิ่งที่จริง เลี่ยงได้เลี่ยงเลย เพราะกินไปก็เป็นการเพิ่งกรดยูริกให้ร่างกาย อาการก็กำเริบตามมาได้
สำหรับวิธีการกำจัดลดกรดยูริกในร่างกาย บรรเทาอาการ ดังนี้
- ดื่มน้ำเยอะ ๆ วันละ 1-2 ลิตร ดื่มเข้าไปเลย น้ำจะไปขับกรดยูริกออกมาทางปัสสาวะ
- เลือกรับประทานโปรตีนจากสิ่งอื่น แทนเนื้อสัตว์ ก็จะไม่มีกรดยูริก และได้โปรตีนเหมือนเดิม เขเข