5 สมุนไพรไทย กำจัดกรดยูริก บรรเทาโรคเก๊าท์
กรดยูริก เป็นกรดชนิดหนึ่งที่ร่างกายสามารถผลิตเองได้ เพื่อนำไปซ่อมแซมส่วนต่าง ๆ ของร่างกายที่เสื่อมสภาพ ทว่าในร่างกายบางคน ผลิตกรดยูริกเยอะเกินไป ร่างกายไม่สามารถนำไปใช้หมด จึงเกิดผลเสียต่อร่างกาย คือ เกิดโรคเก๊าท์ นั้นเอง ดังนั้นเพื่อป้องกันและบรรเทาอาการของโรคเก๊าท์ไม่ให้กำเริบ มีสมุนไพรไทย 5 ชนิดด้วยกันเอาอยู่! ดังนี้
- มะกรูด โดยการนำมาทาน ให้นำน้ำมะกรูดผสมกับน้ำอุ่นในปริมาณที่พอเหมาะ เติมน้ำผึ้งลดความฟาดของน้ำมะกรูดและดื่มทุกวัน จะช่วยลดกรดยูริกได้
- ใบรางจืด สมุนไพรที่ขึ้นชื่อว่า “ล้างสารพิษ” ได้ดี และยังกำจัดกรดยูริกได้ แค่ใบรางจืด 5 ใบ ผสมกับใบเตยก็ได้เพิ่มความหอม นำไปต้ม และกรองนำที่ได้มาดื่ม
- ใบยอกับมะตูม เป็นสมุนไพรที่หาไม่ยาก โดยการทาน ให้นำใบยอ 4 ใบ มาต้มและมะตูมแห้ง แล้วกรองน้ำมาจิบแก้กระหายระหว่างวัน นอกจากสดชื่นแล้วลดอาการโรคเก๊าท์ได้
- ใบมะรุมสด ต้มกับน้ำเปล่า และดื่มเป็นประจำทุกวัน
- มะละกอดิบ หั่นเป็นชิ้นเล็ก ๆ แล้วต้ม เพื่อนำน้ำมาดื่ม