กรดยูริกสูง สร้างปัญหาโรคเก๊าท์ คุณจะลดความเสี่ยงได้อย่างไร
โรคเก๊าท์ เป็นกลุ่มอาการปวดอักเสบที่ข้อต่อในร่างกาย ซึ่งมีสาเหตุส่วนใหญ่มาจากร่างกายมีกรดยูริกมากเกินไป โดยกรดยูริก (Uric Acid) เป็นสารชนิดหนึ่งที่ร่างกายผลิตเองได้ตามธรรมชาติอยู่แล้ว และอีกทางหนึ่ง คือ การรับประทานอาหารที่มีกรดดังกล่าวเข้าไป โดยทั่วไป ไตมีการขับของเสียดังกล่าวได้เอง แต่ว่าบางรายที่มีปัญหาของโรคไต หรือ รับประทานอาหารที่มีกรดยูริกมากเกินไป การขับของมาไม่สมดุล ก็เกิดการสะสม จนก่อให้เกิดโรคเก๊าท์ และร้ายแรงที่สุด กระทบไปถึงปัญหาของหลอดเลือดต่าง ๆ ดังนั้นแนวทางในการลดความเสี่ยงเพิ่มกรดยูริกในร่างกาย ควรมี 3 ข้อ ต่อไปนี้
- งดดื่มแอลกอฮอล์ เพราะเพิ่มกรดยูริก และไปขัดขวางการกำจัดกรดยูริกของร่างกาย
- หลีกเลี่ยงการรับประทานอาหารที่มีสารพิวรีนปริมาณมาก เพราะไปกระตุ้นให้เกิดกรดยูริกในเลือดได้
- ลดปริมาณเนื้อสัตว์ที่รับประทานต่อวันให้น้อยลง ให้ทานอาการอย่างอื่นที่มีคาร์โบไฮเดรตแทน