งด! ทานอาหาร 5 ชนิด ป้องกันอาการโรคเก๊าท์กำเริบได้
โรคเก๊าท์ เป็นอาการปวดที่เกิดขึ้นแบบรวดเร็ว หรือ เฉียบพลันนั้นเอง ซึ่งเกิดจากร่างกายมีกรดยูริกตามกระดูกและข้อต่าง ๆ มาจนเกินไป ด้วยความที่ร่างกายมีกรดยูริกเยอะ ดังนั้นในการรับประทานอาหาร ก็ต้องควบคุมปริมาณของกรดยูคลิก ด้วยการห้ามทาน 5 อาหารต่อไปนี้
- เนื้อสัตว์ปีก และอาหารพวกเครื่องใน การเลี้ยงบางฟาร์มมีการใส่สารพิวรีน กระตุ้นให้อาการของโรคเก๊าท์กำเริบ
- ดอกกะหล่ำ หน่อไม้ หรือ ผักโขม ซึ่งเป็นพืชที่มีสารพิวรีนอยู่ในระดับกลาง ซึ่งก็มีผลให้เกิดอาการปวดได้เช่นกัน
- ซุปก้อน เป็นก้อนปรุงรส ที่ไม่สามารถควบคุมส่วนผสมได้ และเป็นหนึ่งในอาหารที่มีสารพิวรีนสูง ต้องงดทาน
- เครื่องดื่มที่ผสมแอลกอฮอล์ ต่อให้ดื่มเพียงเล็กน้อย อาการปวดจากโรคเก๊าท์สามารถกำเริบได้ทันทีเลย
- เลี่ยงการทานยาลดความดันเลือดสูง เพราะจะไปกระตุ้นให้กรดยูริกในร่างกายสูงขึ้นได้
แล้วอาหารที่ผู้ป่วยโรคเก๊าท์สามารถทานได้นั้น คือ ปลาน้ำจืด ผักทั่วไป ผลิตภัณฑ์จากนม