5 ข้อ ป้องกัน ภัยอันตราย โรคเก๊าท์
โรคเก๊าท์ เป็นโรคที่มาจาก “กรดยูริก” ในเลือดมีปริมาณที่มากเกินไป และสะสมต่อเนื่องเป็นเวลานาน และกลายสภาพเป็นผลึกเกาะอยู่บริเวณข้อต่อของกระดูกต่าง ๆ ภายในร่างกาย จนทำให้เกิดอาการ บวม อักเสบ และปวดได้ในที่สุด ซึ่งหลักการง่าย ๆ ในการระวังตนเองให้ห่างไกลจากโรคเก๊าท์ ดังนี้
- ลดปริมาณอาหารที่มี กรดยูริก สูง โดยในร่างกายของมนุษย์จะมีกรดยูริกอยู่แล้ว ประมาณ 80% ซึ่งเป็นปริมาณที่ร่างกายต้องการ แต่อีก 20% ส่วนมากจะมาจากการรับประทานอาหาร เนื้อสัตว์ อาหารทะเล หรือแม้แต่แอลกอฮอล์ ถ้ารับประทานเข้าไปเยอะ ๆ ทำให้ร่างการมี กรดยูริก เกินระดับมาตรฐานได้
- คุมน้ำหนักตัวให้อยู่ในเกณฑ์ที่เหมาะสม ยึดตามค่าดัชนีมวลกาย เป็นหลัก
- ไม่ลดน้ำหนักตัวที่ไวเกินไป แม้น้ำหนักจะลดลงแบบรวดเร็วได้ ทว่ากลับทำให้ กรดยุริก สูงขึ้น และเป็นอันตรายต่อสุขภาพได้ในระยะยาว ควรเน้นการทานผัก และออกกำลังกายควบคู่ไปด้วยจะเป็นผลดี
- ดื่มน้ำให้มากขึ้น สำหรับคนที่ดื่มน้ำน้อย ควรเปลี่ยนพฤติกรรม เพราะ กรดยูริก ที่ร่างกายไม่ต้องการ จะสามารถขับออกทางปัสสาวะได้
- หากมีอาการปวด ซึ่งไม่แน่ใจว่าเกิดจากสาเหตุใด รีบปรึกษาแพทย์ทันที เพื่อป้องกันแต่เนิ่น ๆ จะช่วยลดความรุนแรงของโรคเก๊าท์ได้