อาหารควรเลี่ยง ตัวการเพิ่มความเสี่ยงโรคกระดูกพรุน
ในปัจจุบัน โรคกระดูกพรุน เป็นปัญหาใหญ่ของประเทศที่ส่งผลกระทบรุนแรงมากขึ้น
เรื่อยๆ เนื่องจากจำนวนประชากรผู้สูงอายุที่เพิ่มมากยิ่งขึ้น อาการกระดูกพรุน เกิดจาก
การสูญเสียมวลกระดูก ที่ส่งผลให้กระดูกเกิดการสูญเสียคุณสมบัติในการรองรับน้ำ
หนักและเคลื่อนไหวร่างกาย มีโอกาสการกระดูกแตกหักได้ง่ายมากกว่าคนทั่วไป
โรคกระดูกพรุน สามารถพบได้ทุกเพศทุกวัยและในวัยชราที่มีความเสี่ยงมากยิ่งขึ้นซึ่ง
เราสามารถที่จะปรับเปลี่ยนพฤติกรรมสุขภาพเพื่อช่วยป้องกันได้ด้วยการเลือกรับประทาน
อาหาร ว่าแล้วเราไปดูอาหารที่ควรเลี่ยง ตัวการเพิ่มความเสี่ยงโรคกระดูกพรุนกัน
- เครื่องดื่มแอลกอฮอล์และน้ำอัดลม
การดื่มแอลกอฮอล์ ที่ไม่ว่าจะเป็น เหล้า เบียร์ หรือ ไวน์ ในปริมาณที่มากจนเกิน
ไปจะส่งผลกระทบต่อกระดูก ทำให้สมดุลของแคลเซียมได้รับการรบกวนและระ
ดับฮอร์โมนพาราไทรอยด์จะเพิ่มสูงขึ้น ทำให้เกิดการสลายแคลเซียมออกจาก
กระดูกนอกจากนี้ การดื่มน้ำอัดลมที่มีส่วนผสมของกรดฟอสฟอริก ยังทำให้กระ
ดูกสูญเสียแคลเซียมอีกด้วย - อาหารที่มีโซเดียมสูง, รสเค็ม
อาหารที่มีโซเดียมสูง หรือ อาการที่มีปริมาณเกลือสูง การทานเค็มติดต่อกันเป็น
เวลานานและในจำนวนมากจะส่งผลกระทบให้ไตทำงานหนักและเกิดการขับโซ
เดียมออกมาพร้อมๆ กับแคลเซียม จนทำให้ร่างกายอยู่ในภาวะขาดแคลเซียม
นั่นเอง - โปรตีนจากสัตว์
ลดระดับการรับประทานโปรตีนจากสัตว์ทุกชนิดมากจนเกินไป เนื่องจากจะเป็นตัว
เพิ่มความเสี่ยงของการเกิดโรคกระดูกพรุนในระยะยาว ควรเน้นการทานโปรตีน
จากพืชและลดปริมาณโปรตีนจากสัตว์ เพื่อช่วยป้องกันภาวะกระดูกแตกหัก
และนี่ก็เป็นคำแนะนำในการรับประทานอาหารที่ควรหลีกเลี่ยงเพื่อให้คุณเสริมความ
แข็งแรงให้แก่กระดูกในระยะยาว