สร้างกระดูกให้แข็งแรง ด้วยอาหารง่าย ๆ อย่างสลัด ?
สลัดสร้างกระดูกให้แข็งแรงได้จริงหรือ? คำถามง่าย ๆ ที่ใคร ๆ ก็อยากรู้คำตอบ ว่าทำไม
ถึงเป็นเช่นนั้น หรืออาจเป็นความลับใหม่ ที่ใครหลายคนอาจยังไม่ทราบ ว่าสลัดมีคุณ
สมบัติมากมาย อย่างที่เราไม่เคยคาดคิดมาก่อน !
งานวิจัยชิ้นใหม่ชี้ให้เห็นว่า สารประกอบที่เกิดขึ้นตามธรรมชาติ ในผักและผลไม้
ที่เรียกว่า เกลือโพแทสเซียม อัลคาไลน์ จะช่วยลดอัตราการสลายตัวของกระดูก และลด
การขับแคลเซียม ออกทางปัสสาวะได้ จึงทำให้สามารถ สร้างกระดูกที่แข็งแรงได้นั่นเอง
ข้อสรุปรับรองโดยนักวิจัย ที่ได้วิเคราะห์คุณสมบัติ ของเกลือโพแทสเซียม อัลคาไลน์
ซึ่งจากการศึกษาทั้งหมด 14 ชิ้น พบว่า ผู้เข้าร่วมที่ได้รับเกลือโพแทสเซียมอัลคาไลน์ 1 ใน
2 ชนิด ได้แก่ โพแทสเซียม ซิเตรต และโพแทสเซียม คาร์บอเนต เทียบเท่ากับการบริโภคผัก
และผลไม้ถึง 7-8 มื้อต่อวัน เลยทีเดียว
ดังนั้น ผู้ที่มีกระดูกเปราะบาง และแตกหักง่าย ควรรับประทานสลัดให้มาก เพรามีเป็นประ
โยชน์ต่อคุณแบบสุด ๆ โดยผักและผลไม้สด มักอุดมไปด้วยโพแทสเซียม ซิเตรต นั่นเอง เช่น
ผักโขมอะโวคาโด มันเทศ หัวบีต ส้ม ถั่วแระญี่ปุ่น และลูกเกด ซึ่งจะสามารถสร้างกระดูกได้
เป็นอย่างดี
สิ่งสำคัญประการหนึ่ง ที่คุณต้องจำไว้อยู่เสมอ แม้ว่าสลัดจะสามารถเพิ่มความแข็งแรงของ
กระดูกได้ แต่อาหารเสริมอื่น ๆ สำหรับการบำรุงกระดูก ก็มีความสำคัญไม่ต่างกัน ดังนั้นการ
ทานแบบผสมผสาน น่าจะเป็นหนทาง ในการปกป้องกระดูกที่ดีที่สุดสำหรับคุณ